Xây nhà xong bao lâu thì sơn được?

//Xây nhà xong bao lâu thì sơn được?

Sơn nhà là khâu quan trọng để hoàn thành ngôi nhà tạo vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cho căn nhà. Tuy nhiên, nếu bạn sơn không đúng bí quyết, thời gian và kỹ thuật thì không những mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến kết cấu khác của ngôi nhà. Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc sơn nhà khi nào là tốt nhất, xây nhà xong bao lâu thì sơn được…. Hãy theo dõi bài viết này của Xaydungthanhtuyet.com để biết thêm về những thời điểm tốt thích hợp sơn nhà để giữ màu lâu nhất mà không bị bong tróc, rêu mốc nhé.

Tìm hiểu: Dịch vụ sửa chữa nhà phố cổ

có nên sơn nhà ngay không

Trát tường sau bao lâu thì sơn được?

Xây nhà xong có nên sơn luôn không?

Giai đoạn trước khi sơn chính là trát tường nhà. Sau khi trát tường cần đảm bảo tường không bị va trạm với bất kỳ vật nào, nếu vào mùa hanh khô thì vài ngày sau khi trát cần tưới nước vào bề mặt trát, che mưa 2-3 ngày đầu. Sau khi trát xong thì cần thời gian để bảo dưỡng tường mới để các tạp chất vị nhiễm khuẩn có trong gạch đá, hồ, vữa tự phân hủy.

Thực tế thì tùy theo mùa và thời tiết, thông thường trong điều kiện thời tiết (nhiệt độ trung bình 30° C , độ ẩm môi trường 80%) thì 2 -3 tuần sau khi trát tường là sơn được. Trường hợp trời mưa, nồm có thể phải chờ đến 2-3 tháng sau khi trát mới sơn được vì phải chờ tường đạt đủ độ khô thì mới đảm bảo khi sơn lên sẽ có độ bám dính tốt và lâu bạc màu.

Lưu ý: có thể dùng sơn ngoại thất để sơn nội thất được vì thành phần chức năng bảo vệ của sơn ngoài trời tốt hơn rất nhiều so với sơn trong nhà. Tuy nhiên hạn chế dùng sơn nội thất để sơn ngoại thất vì sơn nội thất không có thành phần chống lại các tác nhân gây hại ngoài trời nên nếu sử dụng sẽ thấy hiện tượng rêu mốc, bong tróc, bạc màu…

Hãy xem ngay: 10 lỗi thường gặp nhất khi sơn nhà

Tường khô thế nào thì sơn được?

Muốn thi công sơn thì tường phải khô mới được sơn. Vậy tường khô thế nào thì đủ điều kiện để sơn được?

Để đo độ khô, độ ẩm của tường thì bạn có thể dùng máy đo độ ẩm Protimeter. Theo tiêu chuẩn kỹ thuật sơn tường mà các hãng sơn khuyến cáo thì mặt tường nên đặt độ ẩm dưới 16% là sơn sẽ đạt hiệu quả.

Sơn nhà xong bao lâu thì khô?

Nếu trời nắng mùa hè 35-38 độ thì khô ngay khi sơn. Điều kiện bình thường thì 1 tiếng, nếu trời ẩm hay tường ẩm thì phải 2-3 tiếng. Nếu bạn muốn sơn nhanh khô thì có thể bật quạt vào khu vực cần khô nhanh. Sơn lót trung bình khoảng 2 tiếng thì khô.

Xây xong bao lâu thì sơn được

Nên sơn nhà khi nào?

Tìm hiểu: Giá xây nhà phần thô

Nên sơn nhà vào mùa nào?

Việc lựa chọn thời điểm để sơn nhà rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của màng sơn sau này và nhanh bạy màu sơn. Nếu chọn thời điểm mưa nồm hoặc nắng quá đều không được, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ vừa ảnh hưởng đến chất lượng. Vậy thời điểm nào sơn nhà thì phù hợp?

Đối với mùa khô, hanh: độ ẩm là nguyên nhân chính gây ra các lỗi về sơn như đốm, lâu khô, đổ mồ hôi, rêu mốc, kết dính kém…Do đó, mùa hanh khô là thời điểm được các chuyên gia đánh giá tốt nhất khi tiến hành sơn. Khi sơn vào mùa này, việc xử lý bề mặt tường và thi công sơn lót sẽ dễ hơn vì tường gần như khô và kiệt nước, độ ẩm giảm xuống đến mức cho phép tạo thuận lợi để tiến hành lăn sơn.

Lưu ý: khi trời quá nắng cũng không nên thi công sơn vì nhiệt độ cao sẽ làm cho dung môi bay hơi nhanh, sơn không có đủ thời gian để thấm và bám dính vào bề mặt dẫn đến hiện tượng màng sơn bong tróc do độ bám giảm, dễ rạn, nhăn, nứt do biến đổi đột ngột về trạng thái.

Mặc dù mùa hanh khô là thời điểm tốt nhất để sơn nhà nhưng bạn cũng cần lưu ý vấn đề sau:

+ Trước khi lăn sơn lót hoặc sơn màu thì bạn cần lăn một lớp nước sạch lên để gia tăng độ ẩm cho tường, giúp sơn bám dính tốt hơn.

+  Nếu như tường quá khô thì bạn nên pha loãng sơn lót với nước sạch rồi mới lăn lên tường.

– Đối với mùa mưa: mùa này tường sẽ có độ ẩm cao nên sau khi sơn một thời gian vết sơn sẽ bị bong tróc và thấm dột vào nhà ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của gia đình và làm mất tính thẩm mỹ.

Nếu bạn sơn vào mùa mưa thì cần lưu ý: cần thời gian đủ để lớp bột trét khô và xả nhám. Chính vì vậy mà tiến độ thi công vào mùa này sẽ chậm sơn so với mùa khô, mất nhiều thời gian. Tuy nhiên lăn sơn vào mùa khí hậu ẩm thì tường nhà luôn có độ ẩm bề mặt, bề mặt sơn sẽ được khô rất tự nhiên. Do đó, độ bám chắc của sơn lên bề mặt tường cũng được tăng lên.

Tham khảo: Kinh nghiệm xây nhà nhân công bạn nên biết

Nên sơn nhà vào tháng mấy?

Thông thường bạn nên sơn tường nhà vào mùa hanh khô là tốt nhất. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo thời gian sơn nhà vào những tháng sau:

– Sơn nhà vào mùa Xuân: cuối tháng 2 đến tháng 3

– Sơn nhà vào mùa Hạ (Hè): tốt nhất là đầu tháng 4

– Sơn nhà vào mùa Thu: từ giữa tháng 8 đến hết tháng 9

– Sơn nhà vào mùa Đông: tháng 10

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn có thể xác định được thời gian xây nhà xong bao lâu thì sơn được và nên sơn vào thời điểm nào là phù hợp và tốt nhất.

Bạn có quan tâm: Báo giá xây nhà trọn gói giá rẻ?

 

Thông tin:

Xây nhà xong có nên sơn luôn không, sơn lót bao lâu thì sơn màu, có nên sơn lót 2 lớp, cách làm sơn khô nhanh, dung dịch pha sơn nhanh khô, sơn xịt bao lâu thì khô, Bả song bao lâu thì sơn, dùng sơn ngoại thất để sơn nội thất, có nên dùng sơn trong nhà để sơn ngoài trời không, sơn dulux giá bao nhiêu, 1 thùng sơn được bao nhiêu m2.

tư vấn sơn nhà chống thấm tường ngoài trời, sơn nước dulux, quy trình sơn nhà, sau khi trát tường có nên sơn ngay không? sơn lại tường nhà cũ,  tường cách xử lý tường nhà bị thấm nước, thi công sơn nhà, cách lăn sơn,  giấy giáp đánh tường sơn tường trong nhà.

Xây nhà xong bao lâu thì sơn được?
Rate this post
By |2019-02-17T03:57:58+00:00Tháng Một 30th, 2019|Xây dựng|

Leave A Comment

error: Content is protected !!
G

091-2277-998

DMCA.com Protection Status