Mẹo chống thấm dột mùa mưa hiệu quả

//Mẹo chống thấm dột mùa mưa hiệu quả

Vào mùa mưa, tường thấm, khe nhà dột. Vậy, đâu là cách chống thấm dột mùa mưa hiệu quả? Hiện tượng này xảy ra không chỉ ở công trình nhà ở lâu năm mà kể cả công trình xây mới cũng không có thể bị thấm dột trầm trọng.  Phải làm sao để khắc phục hiện tượng này một cách triệt để. Xin mời các bạn hãy theo dõi bài viết này của xaydungthanhtuyet.com nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn thi công chống thấm nhà vệ sinh

Chống thấm dột mùa mưa cho mái tôn

Chống thấm dột mùa mưa cho mái tôn

Các cách chống thấm dột vào mùa mưa

Nguyên nhân gây ra thấm dột có thể do thi công đốt cháy giai đoạn, không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc do chọn vật liệu không phù hợp, hay do kết cấu ngôi nhà, vị trí đất ẩm thấp. Ví dụ như: tường không được tô hồ bề mặt, không tô kỹ mạch hồ giữa các viên gạch. Khoảng cách giữa hai nhà thường rất hẹp nên chắc chắn mặt ngoài của bức tường giáp nhà hàng xóm thường không được tô hồ. Kẽ hở này là nơi nước ngấm vào tường gây rộp, bong tróc sơn.

Tất cả các nguyên nhân này đều khiến ngôi nhà bị xuống cấp, mau dột, trần ố, tường thấm nước, sơn bong tróc  gây hậu quả đến sức khỏe con người  nhất là gia đình có trẻ nhỏ hoặc người mắc các bệnh về đường hô hấp. Để xử lý thấm dột hiệu quả, ngừng triệt để vào mùa mưa thì không chỉ cần kỹ thuật tay nghề người thợ mà cách chọn vật liệu chống thấm phù hợp cũng rất quan trọng.

Chân tường bị thấm dột

Chân tường bị thấm dột

Chọn chất chống thấm dột mùa mưa như thế nào

Các vị trí thấm dột thường là nơi thường xuyên tiếp xúc với nước như: khe hở, lỗ đinh của tôn, nứt cổ trần, sàn mái, sân thượng, sàn vệ sinh, hố thang máy, khe co giãn, cổ ống xuyên sàn…Việc chống thấm hiệu quả nên làm ngay khi xây dựng, khi bê tông chưa khô hẳn thì chất chống thấm mới ăn sâu, sau này ít bị thấm dột trở lại, còn khi đã đưa vào sử dụng mới làm chống thấm thì tỷ lệ bị thấm dột trở lại cao hơn.

Việc chọn vật liệu chống thấm rất quan trọng. Hóa chất chống thấm có rất nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu có 2 dạng nước và bột. Sau khi thợ sửa chữa khảo sát và tìm ra nguyên nhân sẽ chọn vật liệu chống thấm phù hợp.

Ví dụ: với những vách tường không cần nhiều về thẩm mỹ thì dùng sơn nước chống thấm gốc xi măng, những nơi cần độ thẩm mỹ cao thì thì chọn hỗn hợp chống thấm khô nhanh. Để hạn chế thấm dột ở khe hở cửa, lỗ đinh…thì dùng sơn chống thấm sinh hóa, sơn nước, keo silicon…

Bột chống thấm là phụ gia thường trộn ngay với xi măng khi đổ bê tông. Chất chống thấm sàn dạng dẻo dùng để phủ lên bề mặt sân thượng, sàn nhà vệ sinh… trước khi lót gạch.

Thợ chống thấm cần biết sử dụng vật liệu đồng bộ, đúng tỷ lệ, đúng cách mới có hiệu quả như ý tránh gây tốn kém chi phí và thời gian sửa chữa. Muốn chống thấm kiểu gì thì trước tiên người thợ cũng phải làm sạch bề mặt tường, cạo lớp vôi cũ, rửa sạch, loại bỏ hết tạp chất, các vị trí bị nứt, lỗi lõm, lỗ rỗng cần được làm phẳng. Nếu tường bị thấm thì phải xử lý chống thấm rồi mới bả matit và lăn sơn.

Tường bị thấm nước

Tường bị thấm nước

Một số lưu ý chống thấm dột mùa mưa

 1. Nếu nhà có chia lô thì nên quét xi măng lên các mặt bên và mặt sau của nhà để bảo vệ tường ngoài. Thợ cần quét 2 lần và cách nhau ít nhất 4 giờ.
 2. Nên chống thấm mốc ẩm ướt ngay từ khi bắt đầu xây dựng. Chọn vật liệu chống thấm theo tư vấn của đơn vị uy tín.
 3. Mái nhà cần có độ dốc tối thiểu là 3% để thoát nước hiệu quả và cần phủ các vật liệu chống thấm, sơn chống thấm lên chân tường ít nhất là 10cm, nước sẽ không bị ngấm xuống mái.
 4. Chọn máng xối đường kính phù hợp để không bị trào ngược nước (phi 60mm thoát nước cho mái dưới 40m2, phi 90 mm thoát cho mái 70 – 100m2…).
 5. Không nên xây tường quá mỏng, sử dụng đúng mác bê tông, mác vữa, đúng loại gạch cho khối xây, dỡ cốp pha khi be tông đủ tuổi.
 6. Sử dụng phụ giá chống thấm phải theo quy cách, tỷ lệ của nhà sản xuất nhằm đảm bảo an toàn, độ bền cho công trình, tránh lãng phí.
 7. Thường xuyên kiểm tra đường ống nước để phát hiện rò rỉ và tìm cách khắc phục sớm nhất.

  Một vài cách xử lý thấm dột mùa mưa

 • Trần nhà: nếu mới bị ố vàng thì dùng sơn chống thấm có đặc tính khô nhanh trong 1-2 giờ. Trần bị thấm nước nhiều gây dột thì xử lý nơi bị thấm, rồi phủ bề mặt bằng sợi thủy tinh, keo chống thấm, rồi trét xi măng lại.
 • Mái nhà: nên trám bít, hoặc dùng tấm nhôm mỏng để che nước. Nếu các máng xối thoát nước không kịp thì thay mới máng xối lòng sâu, hoặc đục thêm lỗ thoát nước, hoặc đổ vữa xi măng trộn phụ gia chống thấm.
 • Chống thấm giữa tường hai nhà: dùng màng chống thấm companit, aikaproof membrane.
 • Thấm do nứt tường: trám vữa xi măng, trát lớp chống thấm chuyên dụng, rồi sơn lại tường. Nếu thấm do bị nứt kết cấu thì dùng keo chuyên dụng bơm đầy, phủ tiếp lớp chống thấm có gốc xi măng kháng nước lên rồi trát vữa.
 • Thấm tường từ bên ngoài: nên sơn bả tường để chống thấm. Sau đó, trát thêm lớp chống thấm chuyên dụng.
 • Tường nhà cũ bị thấm nước, nứt: dùng sơn chống ẩm mốc, dùng giấy dán tường, hoặc gỗ, gạch ốp tường. Hoặc dùng sơn chống thấm, vữa trám trét lỗ hổng và vết nứt lớn. Sau đó phủ sơn chống kiềm lên trên, chờ khô mới phủ 2 lớp sơn chống thấm lên trên.
 • Thấm quanh phễu thu nước thải: Dùng keo chuyên dụng, loại “ăn” dính cả bê tông, nhựa. Hoặc dùng inox trám quanh chỗ tiếp giáp giữa phễu với bêtông, rồi trát thêm lớp chống thấm có gốc xi măng, rồi mới sơn lại.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi giúp các bạn biết thêm về cách chống thấm dột mùa mưa.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bảng báo giá chống thấm

>>> Chống thấm sàn mái

>>> Cách chống thấm Sân thượng hiệu quả nhất

>>> Kinh nghiệm chống thấm tường

 

 

Mẹo chống thấm dột mùa mưa hiệu quả
Rate this post
By |2019-01-09T16:16:21+00:00Tháng Mười Hai 17th, 2018|Chống thấm|

Leave A Comment

error: Content is protected !!
G

091-2277-998

DMCA.com Protection Status